การดูแลผิวแพ้ง่าย

การดูแล และ ฟื้นฟู ผิวแพ้ง่าย

การดูแลผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายควรดูแลอย่างไร

นอกจากการเลือกใช้ สกินแคร์ออแกนิค  สกินแคร์ที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ ที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวแล้ว การฟื้นฟูและดูแล ผิวแพ้ง่าย ก็ควรปรับพฤติกรรมร่วมด้วยเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่อาจกระตุ้นให้  ผิวแพ้ หรือ ระคายเคือง ดังนี้

  • คน ผิวแพ้ง่าย ควร หลีกเลี่ยงการเผชิญกับ อากาศหนาวจัด หรือ ร้อนจัด และ เลี่ยงการถูกฝน หรือ การต้องไปอยู่ในที่มีฝุ่นควัน และ มลภาวะ  หากจำเป็นควร มีอุปกรณ์ป้องกัน เช่น เสื้อแขนยาว ร่ม mask  ปิดจมูกเพราะมลภาวะ และ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ อาจทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนังได้
  •  หลีกเลี่ยงการออกกลางแจ้งในช่วงเวลา 9.00-14.00 น. เนื่องจากเป็นช่วงที่มีความเข้มของรังสี  ยูวีค่อนข้างสูง หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรทา ครีมกันแดดทุกครั้ง ที่ต้องเผชิญกับแสงแดด เพราะรังสียูวีในช่วงเวลานี้อาจมีผลให้ ผิวแพ้ง่าย มีอาการผิวแสบ แดง อักแสบได้
  • หมั่นล้างและทำความสะอาดสิ่งของที่สัมผัสผิวเป็นประจำ เช่น  ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน  เพราะเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามสิ่งเหล่านี้อาจเป็นปัจจัยก่อให้เกิดการระคายเคือง และ ต่อคน ผิวแพ้ง่าย ได้ 
  • เลือกสวมเสื้อผ้าเนื้อบางเบา ไม่รัดรูป หรือผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย เพื่อป้องกันการระคายเคืองของผิวหนัง  ผิวแพ้ง่าย
  •  เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดออแกนิค เช่น น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีความเข้มข้นสูง และ มีส่วนผสมของสารเคมี ที่อาจส่งผลให้ ผิวแพ้ง่าย  เกิดการระคายเคืองได้ 

มนุษย์ผิวแพ้ง่ายจ๋า ลองเอาหลักการ ด้านบนไปปรับเปลี่ยน ปรับใช้กันดูนะคะ  เพื่อสุขภาพผิวที่แข็งแรง  ต้องใส่ใจดูแลกันหน่อยเนอะ  สู้ๆฮึบๆ

ส้มขอเป็นกำลังใจให้ มนุษย์ ผิวแพ้ง่าย ทุกคนนะคะ

และหากคิดว่าข้อมูลนี้ดี มีประโยชน์ อย่าลืม กด like กดแชร์ ส่งต่อข้อมูลดีดีให้ คุณที่คุณรักนะคะ

With Love 

Som Vasanava

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *